1. Lịch sử phát triển ngành vi sinh vật trong thực phẩm2. Phân loại nguồn gốc, chủng loại, sự nguy hiểm ô nhiễm và kỹ thuật mới trong phân tích kiểm tra vi sinh vật thực phẩm3. Bảo quản thực phẩm4. Ngộ độc thực phẩm do nguyên nhân sinh học5. Ngộ độc do nấm mốc và độc tố vi nấm6. Ngộ độc thực phẩm do nguyên nhân virus7. Kiểm tra phòng ngộ độc thực phẩm do nguyên nhân vi sinh8. Kiểm tra vi sinh vật trong thực phẩm và nước9. Kỹ thuật đếm vi sinh vật trong thực phẩm10. Các Test kiểm chứng vi sinh vật11. Môi trường, thuốc thử, thuốc nhuộm12. Kiểm tra Virus trong nước và thực phẩm13. Hệ thống kiểm tra HACCP, GMP và an toàn vi sinh thực phẩm14. Chỉ tiêu đánh giá chất lượng an toàn vệ sinh và lấy mẫu kiểm tra phân tích chất lượng thực phẩm15. Qui định giới hạn ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm16. Bệnh do nguyên nhân thực phẩm.